Thứ Ba, 18/12/2018 - 16:00   |    
Danh mục sách
Nghịch Lý Cuộc Sống
Nghịch Lý Cuộc Sống
Tác giả: Kent M. Keitha Ph.D
Dịch giả: Nhiều dịch giả
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Số trang: 202
Kích thước: 13x20,5 cm
Ngày xuất bản: 6/2008
Giá tham khảo: 24.000 VNÐ
Đánh giá:
Đọc sách  

"Cuộc sống chúng ta luôn có những nghịch lý - những người bản lĩnh và cao thượng luôn biết chấp nhận và vượt lên những nghịch lý đó.

Tác phẩm nổi tiếng Anyway - 10 nghịch lý cuộc sống của Tiến sĩ Kent Keith đã trở thành một cuốn sách kinh điển và được bạn đọc trên thế giới yêu thích về sự độc đáo và thẳng thắn về trải nghiệm cuộc sống. Cuốn sách liên tục được bình chọn là một trong những tác phẩm bán chạy nhất nhiều năm liền và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

Điểm đặc biệt nhất của Anyway chính là ý nghĩa sâu sắc và thực tế của tác phẩm đã tác động đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau, mang lại những khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ về một cách sống cao thượng và hế mình. Tác giả Kent Keith chính là một minh chứng cụ thể và xác thực cho cách sống này. Ông đã viết và dành cả cuộc đời mình để chứng minh cho những chân lý đó.
 

Mục Lục:
Cô đơn cùng nghịch lý
10 nghịch lý cuộc sống
Lời giới thiệu
Lời tác giả

  1. Nghịch lý thứ nhất
  2. Nghịch lý thứ hai
  3. Nghịch lý thứ ba
  4. Nghịch lý thứ tư
  5. Nghịch lý thứ năm
  6. Nghịch lý thứ sáu
  7. Nghịch lý thứ bảy
  8. Nghịch lý thứ tám
  9. Nghịch lý thứ chín
  10. Nghịch lý thứ mười

Một thế giới đầy những nghịch lý
Hãy làm cuộc sống tốt đẹp hơn
Phụ lục

“Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy nghịch lý. Để được sống trọn vẹn trong một thế giới với những điều nghịch lý như thế, bạn cần phải nhìn xuyên qua những nghịch lý để cảm nhận được những điều đã tạo nên ý nghĩa cuộc sống của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy điều đó khi giúp người khác tìm hiểu và khám phá những nghịch lý thú vị này." - Kent Keith.

Cô đơn cùng Nghịch Lý
Cuộc đấu súng một mất một còn...

Trong bộ phim cao bồi kinh điển “High Noon”, diễn viên kỳ cựu Gary Cooper vào vai nhân vật nam chính là cảnh sát trưởng Kane. Kane đã dũng cảm hết mình trong việc lập lại trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho một thị trấn xa xôi hẻo lánh vốn nhiều bất ổn. Sau nhiều năm gắn bó với vùng đất này, ông nhận thấy đã đến lúc phải trao trả chức vụ và ra đi.

Ngày cuối cùng ở thị trấn, ông đã tổ chức lễ cưới cùng người phụ nữ mình yêu. Khi lễ cưới vừa kết thúc, ông nhận được một chiếc găng tay ném vào mặt - một lời thách đấu lạnh lùng. Kẻ quyết giết ông là một tên tội phạm tàn ác, một tay súng thiện xạ đầy nguy hiểm. Hắn từng bị ông bỏ tù vài năm trước vì tội giết người. Nay được thả ra, hắn quay về thị trấn quyết tìm ông để đòi nợ. Không chỉ thế, theo sau hắn còn có ba tên đồng bọn sừng sỏ, đều là những tay súng thiện nghệ, sẵn sàng giết người không thương tiếc.

Nhận lời thách đấu, Kane đã nán lại chờ chúng và ông tin rằng mình sẽ có được sự hậu thuẫn, ủng hộ tinh thần của cư dân thị trấn – những người ông đã hết lòng phục vụ trong nhiều năm. Niềm tin đó đã hoàn toàn sụp đổ khi sau lưng ông chẳng có một ai. Những con người đã từng chịu ơn, từng tung hô ông là vị anh hùng nay lại bỏ mặc ông một mình đối đầu cùng hiểm nguy.

Cư dân trong thị trấn rất kính trọng và biết ơn Kane vì sự cống hiến hết mình cũng như những gì ông đã mang lại cho họ trong suốt một thời gian dài. Nhưng đúng vào lúc ông cần họ nhất thì ông cũng chỉ nhận được những ánh mắt lo sợ nấp kỹ sau những cánh cửa đóng kín dọc theo con đường vắng lặng không một bóng người. Không hề bận tâm vì điều đó, Kane vẫn một mình, đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng, tay nắm chặt báng súng, hiên ngang chống trả kẻ thù đến cùng...

"Lần đầu gặp Kent, tôi không hề biết rằng ông chính là Kent Keith - tác giả của 10 Nghịch lý Cuộc sống nổi tiếng. Nhưng đến khi biết được điều này thì tôi cũng không lấy gì làm ngạc nhiên. Được cùng ông trò chuyện, lắng nghe những quan điểm, chiêm nghiệm của ông về công việc và cuộc sống, tôi phát hiện ông rất quan tâm đến ý nghĩa và vai trò của con người trong cuộc sống cũng như với chính bản thân mỗi người; và ông cũng biết rõ nên tìm kiếm những điều đó ở đâu. Chính lòng can đảm đã giúp ông đối mặt với rất nhiều thách thức và phá vỡ không ít những nguyên tắc truyền thống cứng nhắc - từng là rào cản trong cuộc sống cũng như trong công việc - từ trước đến giờ."

Và trường hợp này của cảnh sát trưởng Kane chỉ là một trong...

10 nghịch lý cuộc sống:

1. Người đời thường vô lý, không “biết điều” và vị kỷ. Nhưng dù sao đi nữa, hãy yêu thương họ.

2. Nếu bạn làm điều tốt, có thể mọi người sẽ cho là bạn làm vì tư lợi. Dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.

3. Nếu thành công, bạn sẽ gặp những người bạn giả dối và những kẻ thù thật sự. Nhưng dù sao đi nữa, hãy thành công.

4. Việc tốt bạn làm hôm nay sẽ bị lãng quên. Nhưng dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.

5. Thẳng thắn, trung thực thường làm bạn tổn thương. Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống thẳng thắn.

6. Người có ý tưởng lớn lao có thể bị đánh gục bởi những kẻ suy tính thấp hèn. Nhưng dù sao đi nữa, hãy luôn nghĩ lớn.

7. Người ta thường tỏ ra cảm thông với những người yếu thế nhưng lại đi theo kẻ mạnh. Nhưng dù sao đi nữa, hãy tranh đấu cho những người yếu thế.

8. Những thành quả mà bạn đã phải mất nhiều năm để tạo dựng có thể bị phá hủy chỉ trong phút chốc. Nhưng dù gì đi nữa, hãy cứ tiếp tục dựng xây.

9. Bạn có thể sẽ bị phản bội khi giúp đỡ người khác. Nhưng dù sao đi nữa, hãy giúp đỡ mọi người.

10. Bạn trao tặng cuộc sống tất cả những gì tốt đẹp nhất và nhận lại một cái tát phũ phàng. Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống hết mình cho cuộc sống.

Đây chính 10 điều nghịch lý mà tiến sĩ Kent Keith đã chiêm nghiệm và đúc kết nên trong tác phẩm Anyway: The Paradoxical Commandments.

Tác phẩm: "10 Nghịch lý Cuộc sống":

Tác phẩm nổi tiếng Anyway của tiến sĩ Kent Keith đã trở thành một cuốn sách kinh điển trên thế giới, được tất cả bạn đọc trên nhiều quốc gia yêu thích vì sự độc đáo của nó. Cuốn sách liên tục được bình chọn là một trong những tác phẩm bán chạy nhất qua nhiều thập kỷ từ khi ấn bản đầu tiên ra đời và đã được chuyển ngữ sang nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Điểm đặc biệt nhất của tác phẩm Anyway - 10 nghịch lý cuộc sống chính là ý nghĩa sâu xa, độc đáo và thực tế của nó đã tác động đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau, mang lại khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ và định hướng một cách sống cao thượng và hết mình. Bản thân tác giả - tiến sĩ Kent Keith - chính là một minh chứng cụ thể và xác thực cho cách sống trên. Ông đã viết và đã dành cả cuộc đời mình thực hiện theo những gì mình viết để ngày hôm nay, chúng ta nhìn vào ông như nhìn vào một tấm gương sáng, cùng nhìn nhận 10 nghịch lý cuộc sống của ông như là phương châm sống.

Qua cuốn sách này, tác giả muốn chia sẻ những suy nghĩ và trải nghiệm của mình về những điều mà ông đã dành hết tâm huyết để tìm hiểu – đó là hành trình đi tìm ý nghĩa của bản thân mỗi chúng ta trong cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy bên trong cuốn sách những phân tích rất giản dị nhưng đầy sức thuyết phục và vô cùng sâu sắc, được diễn đạt bằng ngôn ngữ của trái tim. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn nhận ra đâu là ý nghĩa thật sự của cuộc sống, và chỉ khi đó, bạn mới thấy - dù bất cứ điều gì xảy ra - cuộc đời này vẫn thật đáng sống.

Tiến sĩ Kent M. Keith có một tuổi thơ khá lưu động. Ông đã sống qua tất cả 6 tiểu bang khác nhau trên toàn nước Mỹ. Ông từng là một luật sư, một viên chức chính phủ liên bang, một nhà phát triển công nghệ cao, hiệu trưởng của một trường tư thục, một giảng viên đại học và là một nhà tổ chức cộng đồng. Ông đã tốt nghiệp cử nhân tại trường đại học Harvard, tốt nghiệp thạc sĩ tại trường đại học Oxford và được cấp bằng tiến sĩ giáo dục học tại một trường đại học Nam California. Tiến sĩ Keith có hàng trăm bài phát biểu cũng như các văn bản hội nghị trên các lĩnh vực luật pháp, năng lượng, phát triển kinh tế, hoạt động tại các trường trung học cơ sở, giáo dục năng lực quản lý và vai trò phục vụ quần chúng của giới lãnh đạo, giới sinh viên – học sinh. Năm 1984 tên ông xuất hiện trong danh sách 10 thanh niên ưu tú nhất của Hoa kỳ, do United States Jaycess bình chọn. Năm 1993 ông nhận giải thưởng sinh viên xuất sắc của trường đại học Hawaii.

Tên tuổi ông được đông đảo mọi người biết đến không chỉ ở nước Mỹ mà còn lan rộng ra tầm quốc tế ngay từ khi ông chỉ mới 19 tuổi. Ấn bản đầu tiên của 10 nghịch lý cuộc sống được nhà xuất bản Inner Ocean phát hành vào tháng 10 năm 2001 với tựa đề “Anyway: Đi tìm ý nghĩa cuộc sống trong một thế giới đảo điên”, một phiên bản khác là “Anyway: Những lời khuyên cuộc sống” được phát hành vào tháng 4 năm 2002 đã trở thành những cuồn sách bán chạy nhất nước Mỹ, được hơn 20 quốc gia trên thế giới mua bản quyền chuyển ngữ.

10 nghịch lý, thật sự là không nhiều nhưng nó lột tả được những nghịch lý căn bản của cuộc sống mà tôi tin là bạn sẽ cảm thấy rất thú vị. Sự thuyết phục của cuốn sách không chỉ bởi những lập luận lôgic và một tư duy rất xác thực, độc đáo với những dẫn chứng cụ thể, mà điều quan trọng nhất là nó được viết bởi một tinh thần nhân văn, tinh thần hướng thiện. Con người nên đối xử với nhau bằng chính con tim, phẩm hạnh, tình yêu thương và sự quan tâm của mình. Đó là con đường đưa bạn đến với với ý nghĩa của cuộc sống và niềm hạnh phúc thực sự, ngay cả khi thế giới quanh bạn còn đầy khó khăn, thử thách.

Điểm đặc biệt nhất của “10 nghịch lý cuộc sống” chính là ý nghĩa sâu sắc và thực tế của tác phẩm đã tác động đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau, mang lại khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ và định hướng một cách sống cao thượng. Tác giả Kent Keith chính là một minh chứng cụ thể và xác thực cho cách sống này. Ông đã viết và dành cả cuộc đời mình để chứng minh cho những chân lý đó.

Qua cuốn sách này, tác giả muốn chia sẻ những suy nghĩ và trải nghiệm của mình về những điều mà ông đã dành hết tâm huyết để tìm hiểu - đó là hành trình đi tìm ý nghĩa của bản thân mỗi chúng ta trong cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy bên trong cuốn sách những phân tích rất giản dị nhưng đầy sức thuyết phục và vô cùng sâu sắc, được diễn đạt bằng ngôn ngữ của trái tim. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn nhận ra đâu là ý nghĩa thật sự của cuộc sống, và chỉ khi đó, bạn mới thấy - dù bất cứ điều gì xảy ra - cuộc đời này vẫn thật đáng sống.

Tác phẩm “10 nghịch lý cuộc sống” do Cao Xuân Việt Khương, Nguyễn Văn Phước, Đan Châu – Vi Thảo Nguyên biên dịch và được Nhà Xuất Bản Trẻ giới thiệu trong quý II năm 2007 thật sự là một cuốn sách bổ ích cho tất cả mọi người chúng ta.
M.T


Lưu ý khi đọc

1. Người đời thường vô lý, không “biết điều” và vị kỷ. Nhưng dù sao đi nữa, hãy yêu thương họ.

2. Nếu bạn làm điều tốt, có thể mọi người sẽ cho là bạn làm vì tư lợi. Dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.

3. Nếu thành công, bạn sẽ gặp những người bạn giả dối và những kẻ thù thật sự. Nhưng dù sao đi nữa, hãy thành công.

4. Việc tốt bạn làm hôm nay sẽ bị lãng quên. Nhưng dù sao đi nữa, hãy làm điều tốt.

5. Thẳng thắn, trung thực thường làm bạn tổn thương. Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống thẳng thắn.

6. Người có ý tưởng lớn lao có thể bị đánh gục bởi những kẻ suy tính thấp hèn. Nhưng dù sao đi nữa, hãy luôn nghĩ lớn.

7. Người ta thường tỏ ra cảm thông với những người yếu thế nhưng lại đi theo kẻ mạnh. Nhưng dù sao đi nữa, hãy tranh đấu cho những người yếu thế.

8. Những thành quả mà bạn đã phải mất nhiều năm để tạo dựng có thể bị phá hủy chỉ trong phút chốc. Nhưng dù gì đi nữa, hãy cứ tiếp tục dựng xây.

9. Bạn có thể sẽ bị phản bội khi giúp đỡ người khác. Nhưng dù sao đi nữa, hãy giúp đỡ mọi người.

10. Bạn trao tặng cuộc sống tất cả những gì tốt đẹp nhất và nhận lại một cái tát phũ phàng. Nhưng dù sao đi nữa, hãy sống hết mình cho cuộc sống.

Đây chính 10 điều nghịch lý mà tiến sĩ Kent Keith đã chiêm nghiệm và đúc kết nên trong tác phẩm Anyway: The Paradoxical Commandments.

Những trích dẫn đặc sắc / Những lời nhận xét đặc biệt về sách

“Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy nghịch lý. Để được sống trọn vẹn trong một thế giới với những điều nghịch lý như thế, bạn cần phải nhìn xuyên qua những nghịch lý để cảm nhận được những điều đã tạo nên ý nghĩa cuộc sống của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy điều đó khi giúp người khác tìm hiểu và khám phá những nghịch lý thú vị này." - Kent Keith

"Lần đầu gặp Kent, tôi không hề biết rằng ông chính là Kent Keith - tác giả của 10 Nghịch lý Cuộc sống nổi tiếng. Nhưng đến khi biết được điều này thì tôi cũng không lấy gì làm ngạc nhiên. Được cùng ông trò chuyện, lắng nghe những quan điểm, chiêm nghiệm của ông về công việc và cuộc sống, tôi phát hiện ông rất quan tâm đến ý nghĩa và vai trò của con người trong cuộc sống cũng như với chính bản thân mỗi người; và ông cũng biết rõ nên tìm kiếm những điều đó ở đâu. Chính lòng can đảm đã giúp ông đối mặt với rất nhiều thách thức và phá vỡ không ít những nguyên tắc truyền thống cứng nhắc - từng là rào cản trong cuộc sống cũng như trong công việc - từ trước đến giờ." - Tiến sĩ Spencer Johnson - Tác giả Ai lấy miếng pho mát của tôi?

“Tôi khám phá và nghiệm ra 10 nghịch lý cuộc sống là một thử thách đối với chính mình và tất cả mọi người. Thử thách đó đòi hỏi chúng ta phải luôn làm theo lẽ phải, làm những điều nên làm và sống chân thật, ngay cả khi không có ai đồng cảm, chia sẻ và động viên. Khát vọng làm cho bản thân và thế giới xung quanh trở nên tốt đẹp hơn không thể phụ thuộc vào những mong muốn tầm thường - được nhận những tiếng vỗ tay khen ngợi hay những lời tán dương - bởi chúng sẽ không giúp bạn có đủ nghị lực để đi hết chặng đường. Hãy nhớ rằng, dù bất cứ điều gì xảy ra hay trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng phải tìm đường để tiếp tục tiến tới, nếu không, sẽ có rất nhiều điều cần thiết trên thế gian này chẳng bao giờ được hoàn tất." - Kent Keith
Sách cùng chủ đề

 

 

 

 

 

 Con người là vốn quý nhất của gia đình, xã hội, quốc gia vì có thể thực hiện tất cả mọi sự tốt đẹp, tác động và chi phối toàn thể xã hội ấy.
Việc Xây dựng Nhân Hiệu Việt và quản trị tài sản vô hình của Nhân Hiệu Việt là một vấn đề còn khá mới về lý luận và thực tiễn.
Làm thế nào để Xây dựng “Hòn gạch chuẩn” cho đời người, và phương pháp hiện thực hoá các tiêu chuẩn này,
nhằm giúp mỗi công dân tạo dựng được một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và thành đạt.
Dự án giáo dục và chuỗi các hoạt động về xây dựng Nhân Hiệu Việt được tổ chức nhằm mục đích
kiến giải, gợi mở, đề xuất những giải pháp tiếp cận, định hình những giá trị cốt lõi
giúp Nhân Hiệu Việt bắt kịp thang giá trị phổ quát của nhân loại đương thời về :


• Rèn luyện nhân cách, Phẩm chất trí tuệ, Năng lực cảm thụ, Năng lực học tập, Ý thức cộng đồng.
• Tầm nhìn cần có của Nhân hiệu Việt trong thế giới phẳng.
• Xây dựng Định vị nhân hiệu và bản sắc văn hoá của nhân hiệu
• Nắm được phương pháp phát triển bản thân (PDP)
• Học hỏi những phẩm chất tinh hoa của các dân tộc.


Dự án cũng đặt ra vấn đề : mỗi cá nhân, công dân, thanh niên, tri thức trẻ Việt đã có Kế hoạch xây dựng phát triển bản thân chưa ?
đâu là cơ sở lý luận cho vấn đề cốt yếu này ? Gia đình, Xã hội, Nhà trường và mỗi cá nhân đang đứng ở đâu  trong sứ mệnh này ?