Thứ Ba, 18/12/2018 - 15:56   |    
Danh mục sách
LifeBook - Cuốn Sách Cuộc Đời
LifeBook - Cuốn Sách Cuộc Đời
Tác giả: Độc giả...
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Số trang: 308
Kích thước: 13.5 x 20 cm
Ngày xuất bản: 09-10-2012
Giá tham khảo: 88.000VND
Đánh giá:
  

LifeBook - Cuốn Sách Cuộc Đời

***

Dành cho những người bình thường, nhưng dám ước mơ và đi về phía trước

 

LifeBook là một cuốn sách trắng chưa từng có tại Việt Nam. Ngoài trang đầu tiên với nội dung gửi gắm thông điệp “Vì cuộc đời này là của bạn”, 300 trang còn lại được bỏ trống hoàn toàn để dành cho độc giả tự tay viết nên cuộc đời của chính mình. Vì thế lần đầu tiên độc giả cũng chính là tác giả của một cuốn sách.

LifeBook là dự án hướng đến cộng đồng những người trẻ với mục tiêu thúc đẩy tinh thần dám ước mơ và làm chủ cuộc sống của chính mình. Cuốn sách trắng mang thông điệp “Vì cuộc đời này là của bạn” – một điều tưởng như hiển nhiên nhưng đã bị bỏ quên bởi những rào cản vô hình, những khuôn phép bó buộc, hay cái bẫy của sự an toàn, ổn định. Đây sẽ là một món quà ý nghĩa, tiếp thêm động lực dành tặng cộng đồng những người trẻ đã đánh mất đam mê, hoài bão của bản thân hay còn đang loay hoay không tìm ra hướng đi cho riêng mình.

Sách do Alpha Books hợp tác với Công Ty TNHH Truyền thông và Sáng tạo Rio Việt Nam xuất bản.

------------------------------------------------

Báo chí giới thiệu

Theo Báo Pháp luật (ngày 24/12/2012)

Sách bỏ trắng gây sốt giới trẻ!

Người khởi xướng ý tưởng và điều hành dự án Cuốn sách cuộc đời này là chàng trai sinh năm 1989 Trần Quang Tùng, hiện là giám đốc sáng tạo của một công ty truyền thông tại Hà Nội.
Ý tưởng từ trải nghiệm "đi ngược"
. Phóng viên: Các bạn trẻ gọi Tùng là "chàng trai đi ngược". Anh có thể giải thích rõ hơn về điều này?

+ Trần Quang Tùng: Tôi có nhiều lựa chọn trong cuộc đời của mình khác một chút so với nhiều bạn. Ngoài việc lập công ty khá sớm, khi tốt nghiệp THPT, tôi cũng không vào giảng đường đại học mà dành ra ba năm để đi làm nhiều công việc khác nhau như bán quán, lễ tân khách sạn, nhân viên nghiên cứu thị trường.... Số tiền kiếm được tôi dành một phần để thực hiện các chuyến du lịch một mình đến nhiều nơi.
. Cái được lớn nhất mà anh có được trong ba năm đó là gì?
+ Có một thực tế, nhiều bạn khi học xong phổ thông vẫn chưa định hình được con đường tương lai mà mình sẽ đi. Không ít bạn sẽ đi theo định hướng của gia đình. Cá nhân tôi lúc đó tự nhận thấy mình chưa biết được mình thực sự muốn gì, cũng chưa tìm ra được cách đi cụ thể. Chính vì thế, quá trình ba năm là khoảng thời gian rất quan trọng để tôi đi tìm câu trả lời: Tôi muốn gì trong cuộc sống của mình? Trải nghiệm thực tế, đó chính là điều quan trọng nhất mà tôi có được sau ba năm.

. Ý tưởng về cuốn sách bỏ trống đến với anh như thế nào?

+ Trước khi có LifeBook tôi cũng đã tham gia điều hành một trang Facebook có tên Nhật ký ước mơ (hiện đã có hơn 88.000 thành viên). Ban đầu chúng tôi chia sẻ những câu chuyện nhân văn, đầy ý nghĩa. Nhưng càng ngày chúng tôi càng nhận ra chính câu chuyện của các thành viên mới là những câu chuyện ý nghĩa nhất. Vì thế, chúng tôi khuyến khích các bạn viết nên những câu chuyện ước mơ của mình. Từ đó, đã có rất nhiều ước mơ được chia sẻ. Dự án LifeBook cũng lớn dần lên từ trang Facebook đó.
Bản thân Trần Quang Tùng đã từng vượt lên bế tắc và tư duy lối mòn để tìm được ý nghĩa cuộc sống.
1 triệu bạn đọc sau hai tháng ra mắt
. Dự án LifeBook 1 được đặt tên là Cuốn sách cuộc đời nhưng liệu với 300 trang giấy, trong một khoảng thời gian nhất định mà viết ra cuốn sách cho cả cuộc đời mình thì có tham vọng quá không?
+ Nhóm dự án không chỉ tạo ra một cuốn sách mà cái chính là chúng tôi tạo dựng một niềm tin. Giá trị của cuốn sách này nằm ở thông điệp tinh thần mà nó mang lại cho mỗi người. Bản thân tôi không kỳ vọng cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời của bạn đọc nhưng chắc chắn nó sẽ là một điểm tựa, một người bạn sát cánh bên những người trẻ đang tìm kiếm giá trị sống của bản thân.

. Đến nay, khi dự án đã triển khai được nửa tháng, anh nhận thấy thực tế nội dung các trang viết của bạn đọc có đúng như mục tiêu ban đầu của nhóm đặt ra hay không?

+ Thật mừng là cho đến giờ phút này chúng tôi càng có cơ sở vững tin rằng dự án sẽ đạt được mục tiêu chia sẻ ước mơ như ban đầu. Căn cứ vào lượng sách đã bán được, chúng tôi cũng tin dự án thu hút được 1 triệu bạn đọc sau hai tháng ra mắt như kế hoạch chúng tôi đặt ra. Trong quá trình chọn lọc nội dung, tôi đã đọc được nhiều câu chuyện lay động cảm xúc và rất thật.
. Có câu chuyện nào để lại cho anh ấn tượng sâu sắc nhất?
+ Đó là câu chuyện của bạn đọc Trần Tiến, hiện đang là sinh viên ĐH Luật TP.HCM. Trong câu chuyện viết trong sách của mình, Tiến đã kể lại cuộc đấu tranh trong tâm tưởng. Có lúc Tiến đã phải bỏ học, đi biển đánh cá, phụ xe khách, sau đó nhập ngũ và đã được mang trên mình quân hàm thiếu úy. Tuy nhiên, bạn ấy đã đặt mình trước một quyết định khó khăn mà không phải ai cũng hiểu được, đó là lựa chọn tiếp tục theo binh nghiệp đang trên đà thăng tiến hay là rời quân ngũ để thi vào đại học và trở thành sinh viên trường luật như ước mơ cháy bỏng của bản thân mà bạn ấy mới vừa phát giác ra. Kết cục của sự chọn lựa dũng cảm ấy thế nào thì đương nhiên bạn đã biết.
. Tháng 3 năm ngoái, cả thế giới đã sốc trước thành công vang dội của cuốn sách Đàn ông nghĩ gì ngoài sex của một diễn viên người Anh với 200 trang nội dung hoàn toàn bỏ trống. Liệu dự án Cuốn sách cuộc đời bỏ trống 300 trang do anh khởi xướng có bóng dáng thương mại hóa một cách tinh khôn như thế không?
+ Tôi nghĩ đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nghiên ở đặc điểm nội dung bỏ trống mà thôi. Còn lại thì hai dự án rất khác nhau, từ xuất phát điểm cho đến mục tiêu. Với Cuốn sách cuộc đời, chúng tôi không quan trọng tính thương mại mặc dù dự án đang đạt mức doanh thu không tệ. Lợi nhuận của cuốn sách sau khi chi trả cho tất cả các khoản phí in, xuất bản, hoạt động, phát hành... sẽ được dùng trong việc duy trì cộng đồng và chuẩn bị cho giai đoạn 2 của dự án là xuất bản cuốn LifeBook 2: Nhật ký ước mơ.
"Tôi đang là học sinh cuối cấp, hơn ai hết tôi hiểu được những thời khắc vô cùng thiêng liêng và quý giá này. Tôi sẽ ghi lại những thành công và cả những thất bại của mình để có thêm niềm tin, lạc quan vào cuộc sống và để tôi là tác giả của cuốn sách cuộc đời mình" - bạn đọc Nguyễn Thanh Hằng ở Quảng Trị chia sẻ.

(HỒ VIẾT THỊNH thực hiện)

Theo 2sao.vietnamnet.vn (ngày 09/10/2012)

Một cuốn sách dày 300 trang chỉ với phần mở đầu khơi gợi nguồn cảm hứng, các trang còn lại hoàn toàn bỏ trống như một cuốn nhật kí cá nhân hoặc nhật kí ước mơ vừa ra mắt tại Việt Nam. Trong phần tiếp theo của cuốn sách này, bạn đọc sẽ có thể gửi trực tiếp câu chuyện của mình đến đơn vị xuất bản để "Cuốn sách cuộc đời" tập 2 chứa đựng những thông điệp hoàn toàn cá nhân từ độc giả của phần 1.

"Đã nhiều lần tôi tự hỏi, cuộc đời sẽ ra sao nếu tôi chỉ biết sống theo cách mà người khác sắp đặt, đi theo những con đường đã được định hình sẵn, chẳng có lấy một đam mê, hoài bão cho riêng mình... Đến một lúc nào đó, tôi sẽ chẳng thể biết tôi có đang là chính tôi hay chỉ là bản sao của những cuộc đời khác? Tôi sẽ là ai trong cuộc đời này ? Còn bạn, bạn sẽ là ai ?

Bạn đang mong chờ đọc một cuốn sách hay và ý nghĩa về cuộc đời ư? Hãy cầm bút lên, và tự viết nên cuộc đời của chính bạn, bắt đầu bước đi, tự khám phá niềm đam mê, theo đuổi nó và tạo ra cuộc sống như bạn mong muốn. Không có cuốn sách nào ý nghĩa hơn "cuốn sách cuộc đời của chính bạn" và không có thời điểm nào tốt hơn là ngay lúc này!"

"Cuốn sách cuộc đời" khiến người ta liên tưởng đến một dự án sách kì lạ khác xuất bản tại Argentina gần đây mang tên "Cuốn sách không thể chờ đợi". Nó khác biệt với các thể loại sách khác bởi nếu độc giả không đọc xong trong vòng hai tháng, những dòng chữ trong sách sẽ tự động biến mất.

Trần Quang Tùng là người ấp ủ ý tưởng và hiện thực hóa "Cuốn sách cuộc đời" - LifeBook. Anh đã từng mất đi niềm tin vào bản thân và bế tắc trong cuộc sống. Một ngày, Tùng quyết định tự tìm kiếm con đường riêng cho chính mình, gạt bỏ những rào cản vô hình để sống đúng với những gì bản thân mong muốn. Anh bày tỏ: "Trên con đường đó, khó khăn hay thất bại đều là những trải nghiệm quý giá, giúp mình trưởng thành hơn".

Tuy nhiên trong phần thư ngỏ gửi tới phía báo chí, những người thực hiện dự án "Cuốn sách cuộc đời" có sự nhầm lẫn, chồng chéo về ngữ nghĩa khi sử dụng cụm từ "sách trắng" để mô tả về cuốn sách này. Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt 2002 do Viện Ngôn ngữ học biên soạn, "sách trắng là sách do chính phủ hay bộ ngoại giao công bố, nhằm trình bày trước dư luận quốc tế một cách có hệ thống và có dẫn chứng một vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng".

(Vân Sam thực hiện)

 

Trích từ trang sách duy nhất của LifeBook – Cuốn sách cuộc đời

 

 

Đã nhiều lần tôi tự hỏi, cuộc đời sẽ ra sao nếu tôi chỉ biết sống theo cách mà người khác sắp đặt, đi theo những con đường đã được định hình sẵn, chẳng có lấy một đam mê, hoài bão cho riêng mình… Đến một lúc nào đó, tôi sẽ chẳng thể biết tôi có đang là chính tôi hay chỉ là bản sao của những cuộc đời khác?

Tôi sẽ là ai trong cuộc đời này ?

Còn bạn, bạn sẽ là ai ?

Bạn và tôi, chúng ta đều đang đi trên một hành trình dài để tìm câu trả lời cho chính mình. Trên con đường đó, bạn sẽ vấp ngã hay thành công, bỏ cuộc hay tiếp tục bước đi, một năm, hai năm hay phải mất cả cuộc đời để có thể đến đích. Nhưng chắc chắn rằng khi tự tạo nên cuộc đời mình, bạn sẽ tìm thấy điều mà bạn thực sự mong muốn, đáng tự hào vì bạn đang đi trên hành trình ý nghĩa nhất của cuộc đời. Dù có thất bại, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì đã sống với những đam mê, hoài bão của bản thân! Và vì cuộc đời là của chính mình nên hãy tự mình tạo dựng, đừng bao giờ giao  cuộc đời của mình cho người khác và cũng đừng bao giờ bỏ mặc nó cho số phận.

Bạn đang mong chờ đọc một cuốn sách hay và ý nghĩa về cuộc đời ư? Hãy cầm bút lên, và tự viết nên cuộc đời của chính bạn, bắt đầu bước đi, tự khám phá niềm đam mê, theo đuổi nó và tạo ra cuộc sống như bạn mong muốn. Không có cuốn sách nào ý nghĩa hơn “cuốn sách cuộc đời của chính bạn” và không có thời điểm nào tốt hơn là ngay lúc này!

---------------------------------------

Hãy ký tên vào đây và trở thành tác giả của cuốn sách cuộc đời mình. Tôi tin bạn sẽ làm được.

Hãy mang về cuốn sách để viết nên cuộc đời mình bạn nhé!

Sách cùng chủ đề

 

 

 

 

 

 Con người là vốn quý nhất của gia đình, xã hội, quốc gia vì có thể thực hiện tất cả mọi sự tốt đẹp, tác động và chi phối toàn thể xã hội ấy.
Việc Xây dựng Nhân Hiệu Việt và quản trị tài sản vô hình của Nhân Hiệu Việt là một vấn đề còn khá mới về lý luận và thực tiễn.
Làm thế nào để Xây dựng “Hòn gạch chuẩn” cho đời người, và phương pháp hiện thực hoá các tiêu chuẩn này,
nhằm giúp mỗi công dân tạo dựng được một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và thành đạt.
Dự án giáo dục và chuỗi các hoạt động về xây dựng Nhân Hiệu Việt được tổ chức nhằm mục đích
kiến giải, gợi mở, đề xuất những giải pháp tiếp cận, định hình những giá trị cốt lõi
giúp Nhân Hiệu Việt bắt kịp thang giá trị phổ quát của nhân loại đương thời về :


• Rèn luyện nhân cách, Phẩm chất trí tuệ, Năng lực cảm thụ, Năng lực học tập, Ý thức cộng đồng.
• Tầm nhìn cần có của Nhân hiệu Việt trong thế giới phẳng.
• Xây dựng Định vị nhân hiệu và bản sắc văn hoá của nhân hiệu
• Nắm được phương pháp phát triển bản thân (PDP)
• Học hỏi những phẩm chất tinh hoa của các dân tộc.


Dự án cũng đặt ra vấn đề : mỗi cá nhân, công dân, thanh niên, tri thức trẻ Việt đã có Kế hoạch xây dựng phát triển bản thân chưa ?
đâu là cơ sở lý luận cho vấn đề cốt yếu này ? Gia đình, Xã hội, Nhà trường và mỗi cá nhân đang đứng ở đâu  trong sứ mệnh này ?