Thứ Ba, 18/12/2018 - 15:31   |    
Danh mục sách
Ngày Ấy Đã Qua Rồi - Tự Truyện Lư Nhất Vũ
Ngày Ấy Đã Qua Rồi - Tự Truyện Lư Nhất Vũ
Tác giả: Lư Nhất Vũ
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Số trang: 288
Kích thước: 14 x 20 cm
Ngày xuất bản: 11 - 2012
Giá tham khảo: 68.000 VNÐ
Đánh giá:
  

Ngày ấy đã qua rồi là tập tự truyện của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ. Qua 36 mẩu chuyện nhỏ, tác giả giúp người đọc biết thêm về con đường đến với cách mạng của một thanh niên miền Nam vượt tuyến, đi TNXP rồi được đào tạo thành nhạc sĩ trên đất Bắc và trở lại miền Nam, đem tiếng đàn tiếng hát phục vụ sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc. Hòa bình lập lại, ông lại trở thành một trong những người có ý thức bảo tồn vốn quý của dân tộc thông qua những bài dân ca hò vè. Con đường đi tìm "vàng" trong dân gian không những đã giúp ông trở thành người mà ai cũng biết, mà còn hơn thế nữa, ông là người đã phả hơi thở sống động vào việc lưu giữ và phát triển vốn quý của dân tộc là dân ca trên khắp mọi miền đất nước.

Báo chí giới thiệu
(Theo phunuonline.com.vn - Thứ hai, 10/12/2012)
 
Với tập bút ký, tạp văn Ừa, chỉ có vậy thôi, tôi nghe vọng bên tai tiếng phân bua chân tình, rất đỗi khiêm tốn của nhà thơ Lê Giang: "Ừa, chỉ có vậy thôi". Tựa sách đúng y tính cách chân tình, đôn hậu và rất mực thủy chung của người Nam bộ. Tính cách ấy khi nhập vào văn chương, đã hóa thân thành nét duyên ngầm và hóm hỉnh trên mỗi trang văn. Ngay đến cách đặt tít, tựa cho từng bài, nhà thơ Lê Giang cũng cà rỡn, thân tình như Hà rầm chuyện người thương, Nhẹ nhàng là nhẹ nhàng ơi, Cười cái máy... cười, Made in... ở bển, Để thủng thẳng rồi tính...

Nếu đã đọc Ừa, chỉ có vậy thôi, không thể bỏ qua Ngày ấy đã qua rồi của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ. Đây là tập tự truyện của ông, với nhiều thông tin mới. Do gắn bó cuộc đời với nhà thơ Lê Giang nên trong tập sách này, ngoài hành trình đến với âm nhạc của mình, nhạc sĩ Lư Nhất Vũ còn kể lại những kỷ niệm khi "đồng tác giả" với nhà thơ Lê Giang trong các nhạc cảnh nổi tiếng như Tiếng cồng vượt thác, Hòn Khoai... hoặc ca khúc Hãy yên lòng mẹ ơi, Bài ca đất phương Nam...

Nhà văn Lê Văn Nghĩa lần này lại "chơi" một bút pháp khác, không hề trào lộng, chua cay như khi viết Thằng láu cá, Hoa hậu phường Cây Mít... Mùa hè năm Petrus gần như một tự truyện. Chỉ các nhân vật học trò được thay đổi tên, tên tuổi của các thầy cô giáo dạy Trường Petrus Ký trước 1975, các nhân vật quen thuộc của Sài Gòn như nhà văn Sơn Nam, ông chủ nhà sách Khai Trí, nhà thơ Kiên Giang... đều được giữ nguyên. Lê Văn Nghĩa đã xử lý rất khéo lời ăn tiếng nói và cả tiếng lóng của lũ học trò ngày trước; mô tả chi tiết cả cách phân ban, làm báo trong trường, bầu cử liên trường... Đọc xong cuốn sách, tôi thật sự ngạc nhiên vì cái sự nhớ của anh về những ngày tháng đó. Hỏi, anh chỉ cười khiêm tốn: "Tài năng của tôi chỉ tới đây là... chấm hết".

Cả ba tập sách này, dù gọi là "tự truyện", "bút ký" hay gì gì đi nữa thì cũng đã phản ánh được không khí đáng nhớ của một thời mà các tác giả từng trải qua. Đọc, thấy hấp dẫn bởi nhiều trang viết gợi lên những niềm xúc động thật gần gũi.

Mời bạn đón đọc.

 

Mời bạn đón đọc và tham khảo thêm những trích đoạn sách hay tại đây:  http://www.vinabook.com/productinside/product_inside.php?pid=52382&position=1

 

Sách cùng chủ đề

 

 

 

 

 

 Con người là vốn quý nhất của gia đình, xã hội, quốc gia vì có thể thực hiện tất cả mọi sự tốt đẹp, tác động và chi phối toàn thể xã hội ấy.
Việc Xây dựng Nhân Hiệu Việt và quản trị tài sản vô hình của Nhân Hiệu Việt là một vấn đề còn khá mới về lý luận và thực tiễn.
Làm thế nào để Xây dựng “Hòn gạch chuẩn” cho đời người, và phương pháp hiện thực hoá các tiêu chuẩn này,
nhằm giúp mỗi công dân tạo dựng được một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và thành đạt.
Dự án giáo dục và chuỗi các hoạt động về xây dựng Nhân Hiệu Việt được tổ chức nhằm mục đích
kiến giải, gợi mở, đề xuất những giải pháp tiếp cận, định hình những giá trị cốt lõi
giúp Nhân Hiệu Việt bắt kịp thang giá trị phổ quát của nhân loại đương thời về :


• Rèn luyện nhân cách, Phẩm chất trí tuệ, Năng lực cảm thụ, Năng lực học tập, Ý thức cộng đồng.
• Tầm nhìn cần có của Nhân hiệu Việt trong thế giới phẳng.
• Xây dựng Định vị nhân hiệu và bản sắc văn hoá của nhân hiệu
• Nắm được phương pháp phát triển bản thân (PDP)
• Học hỏi những phẩm chất tinh hoa của các dân tộc.


Dự án cũng đặt ra vấn đề : mỗi cá nhân, công dân, thanh niên, tri thức trẻ Việt đã có Kế hoạch xây dựng phát triển bản thân chưa ?
đâu là cơ sở lý luận cho vấn đề cốt yếu này ? Gia đình, Xã hội, Nhà trường và mỗi cá nhân đang đứng ở đâu  trong sứ mệnh này ?