Câu chuyện – Hòn Đá Rơi

Và là xã hội thật. trí tuệ, kiến thức quyết định cuộc đời, và lẻ sống của ta.

Trên một đoạn quốc lộ, đường chỉ hai làn xe, một xe đò chở khách phải lẽo đẽo chạy sau một xe tải chở đầy các loại đá chưa được gia công để thành đá xây dựng loại (4 x 6), đá lát nền, hay loại (1 x 2) để làm sàn bê tông trong xây dựng công trình.

Thoạt đến một khúc quanh. Xe tải bị chao đảo làm rơi một tảng đá lớn khoảng (40 x 50)cm, làm cản đường xe khách vừa đến. Bác tài xế rất tức giận vì phải thắng xe để tránh tảng đá bằng một câu chửi thề nặng giọng!(chưởi tục).

Một người hành khách buộc miệng nêu lên, ở vùng này có mỏ đá  xây dựng sao? nếu có thì phải là mỏ đá ngầm dưới lòng đất. Nếu khai thác xong ta còn được một cái hồ nước và có thể xây dựng nên cơ sở du lịch nơi đây!

Một người khách phía sau ngoái đầu nhìn kỹ tảng đá, nhận dạng ra màu đá và những rêu bám theo đường nứt của táng đá, rồi lẩm bẩm nói vùng này có khi chứa loại mỏ khoáng mà mình đang truy tìm, ngày mai  mình phải trở lại nghiên cứu kỹ hơn. Đây là một thông tin quý giá đối với doanh nghiệp ta!

Chỉ là một hòn đá rơi từ một chiếc xe tải xuống đường. Nhưng người tài xế và 2 người hành khách tiếp nhận được tín hiệu của hòn đá rơi rất khác nhau! Sự khác biệt đó chính là trình độ hiểu biết của mọi người khác nhau. Nên họ có được các giá trị thông tin khác nhau.

Đó chính là xã hội thật. trí tuệ, kiến thức quyết định cuộc đời, và lẻ sống của ta.

Chia sẻ từ Thầy PHAN CD

Sống Hạnh Phúc Kiến Tạo

X