Hãy làm điều khiến bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc cả cuộc đời
Thiền sư Sayadaw U Jotika

TUYẾT GIỮA MÙA HÈ

TUYẾT GIỮA MÙA HÈ – Sayadaw U Jotika
Ngài chọn đời sống ẩn cư, rất nhiều người đọc sách của Ngài, nhất là những người trầm cảm và chữa lành nội tâm, ngài là một giáo sư Tâm lý nhưng không mấy ai biết đến Ngài. Sayadaw đáng kính trong lòng con, con luôn hy vọng và tin tưởng Ngài luôn bình an trong Giáo Pháp Thế Tôn.

Một số trích đoạn:
Tôi không chỉ là một nhà sư;
tôi còn là một con người. Tôi không cố gắng
để trở thành một người nào đó.
Tôi chỉ đang cố gắng hết sức mình để hiểu được
những gì đang diễn ra trong cuộc đời mình,
trong trái tim mình, trong tâm mình mà thôi.
Không tiếng tăm, không danh vọng; khi tôi ra đi
khỏi cõi đời, không gì còn ở lại.

Rất nhiều đau khổ của chúng ta là do chính chúng ta tạo nên. Tâm là một nhà ảo thuật vĩ đại: Nó tạo nên đau khổ và nó đau khổ; nó tạo ra thú vui và nó đam mê hưởng thụ; nó bị cắn bởi con rắn do chính nó tạo ra và vật vã đau đớn vì nọc độc của con rắn ấy.
Tôi không có tham vọng gì lớn. Chỉ sống thật đơn giản và nhìn thật rõ ràng. Tôi không thể thay đổi được thế giới. Tôi không thể thay đổi được bất cứ ai thậm chí là bản thân tôi nhưng tôi có thể quan sát.
Hãy làm điều gì khiến bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc cả cuộc đời, cho đến tận khi chết.
Đừng khăng khăng muốn mọi việc phải theo ý mình nhất là đối với người khác họ có tâm tư của riêng họ và ý thích của riêng họ.
Để sống thật với chính mình quả thực là điều rất khó. Chúng ta luôn tự lừa dối mình trong mọi lúc.
Tôi là một kẻ đạo đức giả. Thật là đau lòng khi nhận ra điều đó. Có thể bạn đã quên rằng tôi cũng là một con người, cũng có phần ngu ngốc của riêng mình. Tôi không nghĩ là mình sẽ trở thành hoàn hảo, và tôi cũng không muốn là người hoàn hảo. Tất cả những gì tôi hy vọng là nhìn thấy những gì đang thực có trong mình.

Tự lừa dối chính mình, đôi khi nó quá hoàn hảo đến nỗi chính bạn cũng không ý thức được điều đó, Bản năng tự tự vệ khiến cho bạn mù quáng trước khuyết điểm của mình (tự lừa dối).
Nếu bạn không biết mình muốn gì, thì kết cục là bạn sẽ có được rất nhiều thứ mà mình chẳng muốn.
Bao nhiêu phần trăm những điều họ tưởng tượng về bạn là đúng và bao nhiêu phần trăm là không đúng sự thật, sai trái, xuyên tạc, thật là một sự phí phạm ghê gớm khi bạn không làm những gì thật sự có ý nghĩa đối với mình mà cứ phải đi làm những gì người khác mong muốn bạn phải là.
Quan hệ giữa những con người với nhau là nguồn gốc của những niềm vui lớn nhất và những đau khổ lớn nhất trong tâm mỗi con người. Chất lượng cuộc sống chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng mối quan hệ giữa mình với mọi người xung quanh.

Chính mong muốn kiểm soát mọi việc khiến ta mệt mỏi và kiệt sức. Chúng ta không khổ vì mình không có trái tim mà chúng ta khổ vì lòng ham muốn và vì coi những ham muốn đó là quá quan trọng.
Con người muốn giải tỏa tâm lý, nhưng họ lại sợ bị người khác coi thường; họ sợ bị người khác hiểu nhầm hay sợ người khác thao túng; họ sợ bị người khác bàn tán và không được yêu thương nếu mọi người biết hết chuyện của mình; họ sợ bị coi là lập dị…Vì vậy, họ mang theo tất cả nỗi đau, sợ hãi, thất vọng và chờ mong suốt cả cuộc đời, họ sống cô đơn và hành động như một người cứng rắn, nhưng sẽ mềm lòng ngay khi họ gặp được một người không đánh giá, phán xét họ, không bàn tán về họ; người vẫn yêu thương họ ngay cả khi biết mọi chuyện về họ, một người thực sự quan tâm đến họ.

Mọi người ai cũng muốn nhận được sự thấu hiểu, tấm lòng nhân hậu, tình thương và lòng từ bi của người khác. Chúng ta sẵn sàng trao tặng bao nhiêu những điều tương tự như vậy cho mọi người?
Chỉ toàn dùng cái đầu mà không dùng trái tim, điều đó làm cho cuộc sống trở nên thật khô cằn. Hãy làm điều gì khiến bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc cả cuộc đời, cho đến tận khi chết.
#SayadawUJotika #herenow

Stt và nguồn Chuyên gia tâm lý Nguyên Thị Tâm.

Cuộc Đời Sự Sống & Cái Chết – Thiền sư Sayadaw U Jotika

Sự cô độc – Bài pháp của Thiền sư Sayadaw U Jotika

Dịch Việt: Nguyên Bình Hiệu đính: Sư Tâm Pháp Người đọc: Việt Hùng
Để lại một bình luận

Sống Hạnh Phúc Kiến Tạo

X